Nguyên nhân và giải pháp hạn chế tai nạn xe đẩy hàng

Một số ngành công nghiệp như thực phẩm, nhà hàng xưởng sản xuất…công nhân thường nâng, vác, đẩy hàng nhiều và dễ có nguy cơ bị té, ngã. Trong những môi trường đòi hỏi nhiều về thể chất như vậy, để được đánh giá cao, bạn cần phải quan tâm đến việc cơ giới hóa bằng các công cụ hỗ trợ như xe nâng, xe đẩy tay, xe tải, pallet..

Xe tải chở hàng giá rẻ hiếm khi tiết kiệm vì dễ dàng bị hỏng và cần thay thế, sẽ rất tốn chi phí để sửa chúng vì vậy việc đầu tư một xe đẩy tay chất lượng là một sự đầu tư tuyệt vời, không chỉ an toàn cho người lao động mà còn tiết kiệm được thời gian khi xử lý bốc vác thủ công.

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến việc xảy ra tai nạn bằng xe đẩy hàng

  1. Đặc điểm nơi làm việc

Lối di chuyển phải đảm bảo đủ rộng cho xe đẩy tay và người vận chuyển, tốt nhất nên giảm trọng lượng của hàng hóa khi di chuyển trong những môi trường chật hẹp.

Mặt sàn di chuyển có những đặc điểm như: ướt, dầu mỡ, hỏng, ổ gà…gì không ? Vì nước, dầu mỡ, bụi bẩn sẽ bám vào bánh xe, và làm cho người vận chuyển khó điều khiển, dễ bị trượt ngã hoặc phải vận dụng rất nhiều lực để điều khiển.

  1. Đặc điểm của xe đẩy hàng

Sàn xe cong vênh, tay đẩy gỉ sét, mối hàn bị hở, mục

Bánh xe không đảm bảo chất lượng

  1. Sử dụng xe đẩy tay không đúng cách

Đẩy quá tải trọng

Dùng trong môi trường không thích hợp.

Biện pháp hạn chế

Lối đi đủ độ rộng cho xe đẩy tay và người vận hành

Đảm bảo đường đi bằng phẳng, không trơn trượt, nếu đường đi có nhiều dốc, ổ gà nên cân nhắc việc chuyển bằng các xe có động cơ.

  • Sử dụng tải trọng, tần suất hợp lý (xe đẩy tay không được sử dụng quá 200 lần/ngày
  • Dùng dòng xe đẩy tay phù hợp với môi trường làm việc
  • Kiểm tra xe đẩy tay trước khi vận chuyển (đây là công việc hàng ngày): tay cầm có chắc không, mối hàn có bị hở, lỏng, gỉ sét, nứt nẻ gì không, nếu là tay gấp thì xem có bị mài mòn không.
  • Bánh xe nên thiết kế với dường kính lớn nhằm giảm lực, chọn loại bánh xe cao su hay nhựa tùy vào môi trường vận chuyển.
  • Sàn xe có đảm bảo không biến dạng, cong vênh, nứt nẻ…
  • Đào tạo, hướng dẫn cách sử dụng xe đẩy tay cho người vận chuyển về cách vận chuyển hàng hóa nặng, các đi với vận tốc phù hợp với trọng lượng hàng hóa di chuyển.

An toàn lao động luôn là điều kiện tiên quyết đối với bất kỳ cơ sở, công ty kinh doanh nào. Vì vậy hãy chủ động giữ an toàn, hạn chế tối thiểu tai nạn từ việc vận chyển hàng bằng  tay cho lao động của mình.

Hãy liên hệ với Maxkiwi để được tư vấn, trải nghiệm các dòng xe đẩy tay bán chạy nhất hiện nay nhé.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN MAXKIWI

Hotline: 0903 353 005 – (028) 66 818 717

Địa chỉ: 23/11 Đường Trục, Phường 13, quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Website: Maxkiwi.vn hoặc xekeoday.com

Có thể bạn quan tâm Cùng tác giả